Khảo sát BOD trong ô nhiễm nước, mục đích & ý nghĩa

Khảo sát BOD trong ô nhiễm nước, mục đích & ý nghĩa

  1. Mục đích của việc xác định BOD trong khảo sát ô nhiễm nước?

– BOD là một trong những chỉ tiêu đánh giá mức độ gây ô nhiễm của các chất thải và khả năng tự làm sạch của nguồn nước. BOD có ý nghĩa biểu thị lượng các chất hữu cơ trong nước có thể bị phân huỷ bằng các vi sinh vật. Continue reading “Khảo sát BOD trong ô nhiễm nước, mục đích & ý nghĩa”

NHU CẦU OXY SINH HOÁ(BOD) & NHU CẦU OXY HOÁ HỌC (COD)

NHU CẦU OXY SINH HOÁ (BOD) VÀ NHU CẦU OXY HOÁ HỌC (COD) CỦA NƯỚC THẢI

Nhu cầu oxy sinh hóa là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ trong một khoảng thời gian xác định và được ký hiệu bằng BOD được tính bằng mg/L. Chỉ tiêu BOD phản ánh mức độ ô nhiễm hữu cơ của nước thải. BOD càng lớn thì nước thải (hoặc nước nguồn) bị ô nhiễm càng cao và ngược lại. Continue reading “NHU CẦU OXY SINH HOÁ(BOD) & NHU CẦU OXY HOÁ HỌC (COD)”

Điểm chớp cháy của dầu là gì & ý nghĩa

điểm chớp cháy là gì

Điểm chớp cháy của dầu là gì & ý nghĩa

Nhiệt độ chớp nháy và điểm chớp nháy là 2 khái niệm của dầu.

  1. Định nghĩa nhiệt độ chớp cháy (NĐCC), điểm chớp cháy (ĐCC):

NĐCC là nhiệt độ thấp nhất mà tại áp suất khí quyển (101, 3 KPa), mẫu dầu nhớt được nung nóng đến bốc hơi và bắt lửa. Mẫu sẽ chớp cháy khi có ngọn lửa và lan truyền tức thì ra khắp bề mặt của mẫu dầu. Continue reading “Điểm chớp cháy của dầu là gì & ý nghĩa”

Thomas Edison, Nikola Tesla & Cuộc chiến Dòng Điện (P.2)

Thomas Edison, Nikola Tesla & Cuộc chiến Dòng Điện (P.2)

(Nguồn: ohay.tv)

(tiếp theo) 

Cuộc chiến dòng điện.

Vào những năm đầu tiên của nghành điện thì dòng điện một chiều (DC: Direct Current) do Edison phát minh, là tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ. Nhưng nhược điểm củ a dòng điện một chiều là không thể truyền tải điện năng đi xa, hệ thống điện của Edison lúc bấy giờ chỉ có thể truyền điện đi xa trên dưới một dặm (1.6km). Continue reading “Thomas Edison, Nikola Tesla & Cuộc chiến Dòng Điện (P.2)”

Thomas Edison, Nikola Tesla & Cuộc chiến Dòng Điện (P.1)

Thomas Edison, Nikola Tesla & Cuộc chiến Dòng Điện.

(Nguồn: ohay.tv)

Chắc hẳn cái tên Thomas Edison không còn xa lạ gì, từ lúc còn đi học, chúng ta đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về ông. Edison bị đuổi học vì trí tuệ quá kém, nhưng ông lại ham học hỏi, chủ yếu tự nghiên cứu và thực nghiệm, truyện kể rằng năm 12 tuổi Edison bán báo trên tàu hỏa nhưng vì ham thích nghiên cứu ông đã “lén” lập hẳn một phòng thí nghiệm hóa học và in báo ngay trên một toa tàu hàng. Hơn nữa ông cũng nổi tiếng với rất nhiều phát minh như bóng đèn điện, máy ghi âm, máy chiếu phim v.v… Continue reading “Thomas Edison, Nikola Tesla & Cuộc chiến Dòng Điện (P.1)”

KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC – KHÁI NIỆM

Là một dụng cụ quang học hỗ trợ cho mắt gồm có nhiều lăng kính với các độ phóng đại khác nhau, có tác dụng làm tăng góc trông ảnh của những vật rất nhỏ mà ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

CẤU TẠO

Kính hiển vi gồm có 4 hệ thống:

* Hệ thống giá đỡ gồm: Continue reading “KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC”

VÀNG Ô & CÁC CHẤT GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM HIỆN NAY – P.2

(Tiếp tục về các chất gây ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm..)

* DEHP VÀ CÁC PHTHALATE: Nhiều hoá chất có nhân phthalate như: như monobutyl phthalate (MBP), diethylhexyl phthalate (DEHP), diethyl phthalate (DEP), dibutyl phthalate (DBP), diisodecyl phthalate (DIDP), diisononyl phthalate (DINP), benzylbutyl phthalate (BZBP), monomethyl phthalate (MMP)…

Continue reading “VÀNG Ô & CÁC CHẤT GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM HIỆN NAY – P.2”

VÀNG Ô & CÁC CHẤT GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM HIỆN NAY – P.1

VÀNG Ô & CÁC CHẤT GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM HIỆN NAY – P.1

Nhiễm độc thực phẩm (food intoxication, food poisoning) hay bệnh từ thực phẩm (food borne illness) là những bệnh lý do sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm.

Chất gây nhiễm độc thực phẩm có  các nhóm:

– Các vi sinh vật gây bệnh

– Các độc tố  tự có của thực phẩm Continue reading “VÀNG Ô & CÁC CHẤT GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM HIỆN NAY – P.1”