SẮC KÝ ION – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sắc ký Ion là kỹ thuật tách các cấu tử anion hoặc cation từ hỗn hợp qua cột sắc ký dựa trên ái lực khác nhau của mỗi ion đối với pha tĩnh và pha động.

Hệ thống sắc ký Ion thường dùng để tách các hạt mang điện tích từ một dung dịch chất lỏng và đo nồng độ của chất này với độ chính xác tới ppb (part per billion – phần tỷ).Sắc ký Ion (từ đây gọi tắt là IC) có thể phân tích được các anion như  F–, Cl–, NO–3, NO–2 , các cation như Li+, Na+, NH4+, K+, Ca2+, và Mg2+; các muối hữu cơ như các axit carboxylic và nhóm amin; và các protein.

Sắc ký ion là một kỹ thuật hiện đại và hiện đang có những tiến bộ nhanh vượt bậc. Thành tựu phát triển gần đây nhất đó là hệ thống sắc ký ion cao áp dạng mao quản (high-pressure capillary IC system) và sự kết hợp giữa IC với Sắc ký khối phổ (MS) trong các kỹ thuật phân tích.

Hệ thống IC có ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như môi trường, sản xuất, thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Thường được sử dụng trong phân tích thành phần hóa học của nước, xác định các tạp chất trong nước uống hoặc nước dùng trong sản xuất công nghiệp, ngoài ra IC còn có một số ứng dụng khác như:

– Đánh giá tác động của các hoạt động hóa học lên mẫu đất;

– Kiểm soát nồng độ muối, đường hoặc nitrat trong thực phẩm và đồ uống;

– Tách các protein dựa vào độ phân cực.

Qui trình và cấu tạo hệ thống IC

may-sac-ky-ion-cau-hinh

 

Quy trình phân tích bằng hệ thống IC thông thường sẽ diễn ra như sau: Mẫu lỏng được chuẩn bị bằng tay hoặc bằng bộ đưa mẫu tự động. Để phân tích các cation (ion dương), mẫu được bơm qua cột có chứa các hạt nhựa mang điện tích âm. Bất kỳ cation nào có trong mẫu sẽ bị các hạt này giữ lại. Sau đó dung môi rửa giải mang điện tích dương sẽ được bơm qua cột và giành vị trí thay thế các ion dương đã được giữ lại trước đó. Độ mạnh yếu của lực liên kết giữa các gốc cation với hạt mang nhựa trong cột dẫn tới thời gian lưu của từng ion trong cột sẽ khác nhau và từ đó có thể phát hiện ra các gốc khác nhau trong cùng một mẫu.

Các ion và dung dịch rửa giải đi qua bộ triệt để trung hòa điện tích của chất rửa giải. Các ion được phát hiện bằng cách sử dụng đầu dó điện tích; các tín hiệu được phân tích, xử lý đưa tới bộ ghi thu dữ liệu

Trong phân tích anion, quá trình cũng diễn ra tương tự nhưng dung môi rửa giải tích điện âm được dùng với pha tĩnh mang điện dương (hạt nhựa nhồi cột mang điện dương).

Hiệu suất của hệ thống IC phụ thuộc vào tốc độ, độ chọn lọc, độ nhạy và dung tích mẫu.

Một hệ thống IC thông thường sẽ bao gồm các thành phần sau: (1) hệ thống bơm mẫu tự động; (2) Bộ phận tạo và tái tạo dung môi rửa giải; (3) Đầu cột; (4) Cột tách; (5) Bộ triệt nhiễu nền; (6) Đầu dò và (7) Hệ thống xử lý dữ liệu sắc ký.

Hệ thống sắc ký Ion của hãng Metrohm – nhà sản xuất thiết bị phân tích hàng đầu Thuỵ Sĩ với các model: IC 930 Compact Iflex, IC 881 Compact Pro là những lựa chọn tốt nhất cho các phòng thí nghiệm với những ưu điểm vượt trội về thời gian phân tích mẫu, độ chính xác, độ nhạy cao, triệt nhiễu nền tốt & thiết kế chắc chắn, gọn gàng.

Công ty chúng tôi là nhà cung cấp độc quyền hệ thống sắc ký Ion cũng như các dòng sản phẩm khác của hãng Metrohm tại Việt Nam, Quý khách có nhu cầu xin liên hệ Hotline: 0977 412199, Email: sales@thietbihoay.com

error: Content is protected !!