phân tích triglyceride nmr

Phân Tích Triglyceride Thành Phần Axit Béo Bằng Máy NMR Bruker

Triglyceride là gì

Triglyceride là dạng chất béo chiếm 95% chất béo hằng ngày chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống, đây cũng là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật.

Sự quan trọng của phương pháp thành phần axit béo

Triglyceride là phân tử chứa 3 axít béo, khi được đưa vào cơ thể triglyceride di chuyển đến phần ruột non phân tách ra kết hợp với Cholesterol để tạo thành năng lượng mỗi khi cơ thể cần đến. Năng lượng này sẽ được tích trữ tại các tế bào mỡ và tế bào gan. Vì vậy khi lượng tích tụ triglyceride lớn sẽ gây tăng triglyceride máu gây ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Triglyceride tích tụ trong máu bám vào các thành mạch tạo nên các mảng mỡ trên động mạch, động mạch bị hẹp cản trở đường lưu thông của máu, gây xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,..hay các bệnh về mỡ máu và gan nhiễm mỡ…

Thành phần axit béo của dầu và chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe (ví dụ, hàm lượng chất béo không bão hòa và dầu omega-3 thường được cho là tốt cho sức khỏe; hàm lượng chất béo bão hòa được cho là không lành mạnh). Vào cuối năm 2016 tại EU đã bắt buộc việc dán nhãn thực phẩm phải hiển thị mức chất béo bão hoà trên đó, điều này cũng là bắt buộc ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Với yêu cầu này, các nhà sản xuất thực phẩm có thể chọn thêm thông tin có lợi cho sức khỏe như lượng omega-3 cao. Do đó, điều quan trọng là phải có các phương pháp nhanh chóng, đơn giản và đáng tin cậy để phân tích thành phần axit béo.

Phương pháp phân tích triglyceride axit béo truyền thống

Phương pháp truyền thống để đo thành phần axit béo của triglyceride là Phương pháp AOAC 996,06, là phương pháp sắc ký khí (GC). Thông thường, thông tin về độ dài chuỗi bị bỏ qua và chỉ có được tổng số các thành phần bão hòa, đơn và đa bão hòa.

Phương pháp phân tích triglyceride axit béo của máy NMR Bruker

Thiết bị cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) hiệu suất cao, nó sử dụng một nam châm vĩnh cửu, do đó không cần nitơ lỏng, khí heli lỏng hoặc khí nén và nó không có yêu cầu đặt biệt về an toàn và sức khỏe. NMR có thể được vận hành trong phòng thí nghiệm phân tích với những kỹ thuật viên bình thường mà không cần chuyên viên.

error: Content is protected !!